Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An - Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng gần xa

Đăng bởi CÔNG TY TNHH HELLO TRIP VIỆT NAM vào lúc 12/02/2023

Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của dải đất miền Trung. Sự linh thiêng của ngôi đền chính là điểm hút du khách thập phương đến tham quan, dâng hương và thành tâm cầu nguyện. Nếu có cơ hội du lịch Nghệ An, du khách nên một lần ghé thăm đền Quan Hoàng Mười.  

1. Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An ở đâu?

Đền Ông Hoàng Mười ở đâu? Đền Ông Hoàng Mười ở Nghệ An hay Hà Tĩnh? Đền Ông Hoàng Mười cách thành phố Vinh bao xa? Đây là những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Đền Ông Hoàng Mười thuộc địa phận làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 7km. 

3. Sự tích đền Ông Hoàng Mười Nghệ An

Ông Hoàng Mười Nghệ An là ai? Theo tích xưa kể lại, ông Hoàng Mười là một vị thần xuống chốn dân gian để giúp đời. Người dân xứ Nghệ lưu truyền rất nhiều câu chuyện liên quan đến lịch sử đền Ông Hoàng Mười Nghệ An cũng như những đóng góp của ông với một số nhân vật có thật trong lịch sử.

Nhiều người truyền tai nhau rằng ông Hoàng Mười là quan lớn chốn Thiên Đình, thần tiên chốn Đào Nguyên. Nhận thấy chốn nhân gian còn nhiều cơ cực, ông giáng trần để giúp dân, giúp đời. 
Theo các nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Việt, ông Hoàng Mười chính là sự “thần thánh hóa” một nhân vật có thực trong đời sống cộng đồng ngày xa xưa, một người anh hùng có công với nhân dân. Về nhận định này, có khá nhiều dị bản khác nhau về cuộc đời của Ngài.


Sử sách vùng Nghệ Tĩnh cho rằng ông là Lê Khôi - vị tướng tài theo Lê Lợi chinh chiến chống quân Minh, sau làm quan lớn dưới triều Lê gia. Tuy nhiên, có một số dị bản được lưu truyền khác, ông Hoàng Mười chính là một vị tướng giỏi thời vua Lê Thái Tổ. Đó là Nguyễn Xí - vị tướng có công lớn dẹp giặc Minh, được giao trấn giữ vùng Nghệ Tĩnh và chăm lo đời sống người dân nơi đây. 

Theo huyền tích dân gian, tướng quân Nguyễn Xí trong một lần du thuyền trên sông thì bị nhấn chìm khi đi đến đoạn chân núi Hồng Lĩnh. Trong lúc nhân dân thương tiếc để tang ông, bỗng thấy thi thể ông nổi trên mặt nước, mặt vẫn hồng hào, người nhẹ tựa lông hồng. Trên trời xuất hiện mây ngũ sắc, kết thành hình xích mã cùng hàng ngàn thiên binh, thiên tướng đưa ông về trời. Nhân dân suy tôn là ông Hoàng Mười và lập đền thờ tưởng nhớ.


4. Khám phá kiến trúc của đền Quan Hoàng Mười

Theo sử sách ghi lại, đền được xây dựng từ thời Hậu Lê. Trải qua thăng trầm lịch sử, đền bị phá huỷ. Năm 1995, đền được chính quyền tỉnh Nghệ An phục dựng lại và trở thành điểm đến văn hóa tín ngưỡng nổi tiếng. Đây cũng là địa điểm du lịch Nghệ An Hà Tĩnh nổi tiếng, thu hút nhiều du khách ghé thăm.
Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An kết cấu bao gồm: tam quan, đài trung thiên, tắc môn, lầu cậu, lầu cô. Bên trong vẫn giữ được hệ thống tượng pháp, 21 đạo sắc phong và các bản thần tích chữ Hán có giá trị nghệ thuật - lịch sử cao.

Khu đền Quan Hoàng Mười có gồm ba tòa điện: Thượng điện, Trung điện và Hạ điện. Công trình sau phục dựng mang nét kiến trúc các công trình tâm linh thời nhà Nguyễn. Vật liệu dựng đền đều làm bằng gỗ, sơn son và chạm trổ các hoạ tiết long, lân, quy, phụng rất công phu.
Quan sát từ bên ngoài, đền thờ Quan Hoàng Mười Nghệ An nổi bật với hình ảnh mái ngói được chạm trổ hình rồng. Tam quan nằm liên tiếp nhau, du khách có thể khám phá bằng cách đi sâu vào bên trong. 

Đến Nghệ An, ngoài ghé thăm đền Quan Hoàng Mười, du khách có thể kết hợp tham quan nhiều điểm du lịch nổi tiếng khác như: Cửa Lò, vườn quốc gia Pù Mát, Cửa Hội, biển Diễn Thành, thác 7 tầng…


Đảo Lan Châu là điểm đến du lịch tuyệt đẹp của Nghệ An (Ảnh: Sưu tầm)
Để hành trình khám phá dải đất miền Trung này thêm phần trọn vẹn, du khách nên chọn lưu trú tại Melia Vinpearl Cua Hoi Beach Resort. Đây là tổ hợp khách sạn và biệt thự cao cấp, nhiều tiện ích nội khu hấp dẫn sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm nghỉ dưỡng sang trọng, mới mẻ và nhiều điều bất ngờ thú vị.

5. Đặt phòng ưu đãi tại Khách sạn Mường Thanh ở TP. Vinh 

5.1. Khách sạn Mường Thanh Grand Phương Đông 

Khách sạn Mường Thanh Grand Phương Đông đạt tiêu chuẩn 4 sao, trung tâm thành phố Vinh, Nghệ An. Đây là sự lựa chọn tốt cho du khách khi cần lưu trú tại TP.Vinh.

Địa chỉ khách sạn: Số 02 Trường Thi, TP.Vinh, Nghệ An

Số điện thoại đặt phòng khuyến mãi: 0837.019.222 

Lưu ý: Giá khuyến mãi chỉ từ 800,000đ/phòng/đêm áp dụng đặt phòng qua hotline 0837.019.222 quý khách vui lòng liên hệ để hỗ trợ. 

5.2.Khách sạn Mường Thanh Luxury Sông Lam -TP.Vinh

Khách sạn Mường Thanh Luxury Sông Lam đạt tiêu chuẩn 5 sao đầu tiên tại TP. Vinh, nằm tại trung tâm thành phố. Với số lượng 350 phòng lựa chọn tốt nhất cho du khách khi lưu trú tại TP.Vinh. 

Địa chỉ: Số 13 đường Quang Trung, Tp.Vinh, Nghệ An,

Số điện thoại đặt phòng khách sạn: 0816.697.888 

Cùng với các địa điểm du lịch tâm linh trong tỉnh, đền ông Hoàng Mười Nghệ An - Hà Tĩnh đã và đang thu hút đông đảo du khách thập phương tới tham quan, vãng cảnh, dâng hương và cầu nguyện. Nếu có cơ hội du lịch Nghệ An - Hà Tĩnh, đừng quên ghé thăm ngôi đền nổi tiếng linh thiêng ở xứ Nghệ này bạn nhé!

Đăng ký khách sạn
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục
x